Sáng ngày 23 tháng 8 năm 2023 Uỷ ban nhân dân xã Hồng An tổ chức Hội nghị sơ kết phòng trào "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", đánh giá giữa kỳ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn xã Hồng An, dự Hội nghị có Đồng chí Tô Đức Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Nguyễn Minh Châu - Trưởng phòng Dân tộc phụ trách xã, đồng chí Lữ Văn Đạt - Phó Trưởng phòng Nội vụ, dự còn có đầy đủ lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã, các đồng chí trong BCĐ thực hiện các mục tiêu Quốc gia xã Hồng An, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng xóm, các cơ quan đơn vị trên địa bàn xã.

Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Năm 2023 xã Hồng An căn cứ theo nhu cầu của các xóm đã xây dựng kế hoạch các chương trình sau:

- Duy tu sửa chữa đường Hoi Ngửa – Mỹ Lủng;

- Hỗ trợ phát triển sản xuất cây Mận máu;

- Hỗ trợ phát triển sản xuất cây Trúc sào.

Sau khi được phân bổ vốn xã Hồng An đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình. Căn cứ vào nhu cầu của các xóm và nhân dân xã đã lập hồ sơ đề nghị cấp trên thẩm định phê duyệt để thực hiện chương trình đảm bảo đúng thời gian, đúng đối tượng, đúng nguồn vốn. Cụ thể:

* Dự án 1: Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội huyện nghèo

Tiểu dự án 1. Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng KT-XH huyện nghèo

- Nội dung: Thực hiện đầu tư công trình giao thông, trường học, y tế, công trình phục vụ nhu cầu về hoạt động văn hóa thể thao, thủy lợi phục vụ sản xuất.

- Hỗ trợ duy tu và bảo dưỡng: Thực hiện duy tu bảo dưỡng đường Hoi Ngửa – Mỹ Lủng.

- Kinh phí thực hiện: 300 trệu (từ nguồn vốn sự nghiệp).

* Dự án 2: Đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo

- Nội dung: Xây dựng, phát triển, nhân rộng các mô hình giảm nghèo, dự án giảm nghèo tổ chức sản xuất (thông qua các hình thức như hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ tự quản, tổ thoát nghèo) để tạo việc làm, sinh kế bền vững, có thu nhập tốt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật.

- Kinh phí thực hiện: 197 triệu đồng.

*  Dự án 7: Nâng cao Năng lực thực hiện Chương trình

Tiếu dự án 2: Giám sát, đánh giá

- Nội dung thực hiện: Kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo; - Kinh phí thực hiện: 02 triệu đồng

Đối với Chương trình "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới". Qua phát động phong trào từ năm 2021 đến nay đã thu được những kết quả như sau:

- Hàng năm có 3 xóm/3 xóm đạt làng văn hoá

- Có 58 hộ đạt tiêu chí 5 không 3 sạch

- 100% cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ

- 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

(một số hình ảnh của HN)

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị đồng chí Tô Đức Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện ghi nhận những thành tích mà cán bộ và nhân dân các dân tộc  xã đã đạt được, tiếp tục cùng nhau đoàn kết, vận động nhân dân thực hiện tốt có hiệu quả các Chương trình đã được đầu tư. Tiếp tục vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới" trên địa bàn xã, đặc biệt là cùng nhau xây dựng thực hiện các công trình đường giao thông nông thôn, chăm sóc cây trồng, đàn vật nuôi  thực hiện từ các dự án phát triển hiệu quả để từ đó nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Bên cạnh những mặt đã đạt được còn có những mặt hạn chế mà Đảng uỷ, UBND và nhân dân cần khắc phục:

Phong trào thi đua ở một số xóm chưa đồng đều, chưa thật sự có chiều sâu; chưa được quan tâm đúng mức. Công tác phát hiện, biểu dương điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua còn hạn chế. Việc huy động nguồn lực trong nhân dân còn hạn chế, kết quả thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa cao, do đó ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của phong trào thi đua.

Công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền còn nhiều lúng túng. Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước, chưa tự giác phấn đấu thoát nghèo.

Việc áp dựng khoa học - Kỹ thuật vào sản xuất và khả năng đầu tư thâm canh của người dân còn nhiều hạn chế.

Các nguồn hỗ trợ từ chương trình còn gặp khó trong quá trình thực hiện. Do xã Hồng An chủ yếu là địa hình núi đá vôi, khí hậu khắc nghiệt rất khó triển khai các dự án lâm nghiệp và trồng trọt.

Thời tiết khô hạn kéo dài, mùa đông nhiệt độ xuống thấp cũng ảnh hưởng đến hoa màu và vật nuôi của nhân dân.

Trong quá trình UBND xã cần nghiên cứu, đánh giá kỹ về tác động của thời tiết, khí hậu đối với các công trình, dự án mà UBND xã làm chủ đầu tư, nhằm thực hiện để đạt được mục tiêu cao nhất.

Trong Hội nghị này Hội đồng thi đua khen thưởng xã đã khen tập thể cán bộ và nhân dân xóm Mỹ Lủng có nhiều thành tích trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, năm 2022 vận động được 50 ngày công tu sửa đường giao thông xóm, 80 ngày công thực hiện xây dựng nhà văn hoá xóm.